Trên thế giới đã từng có trường hợp bị tử vong do ăn quá nhiều cà rốt. Đó là một người Anh, uống 4,6 lít cà rốt ép mỗi ngày dẫn tới gan bị nhiễm độc.
Tử vong nếu lạm dụng cà rốt
Mặc dù cà rốt có vô vàn hữu ích cho sức khỏe nhưng bạn cần nhớ tất cả những ích lợi này chỉ phát huy tác dụng khi bạn biết thu nạp nó đúng cách và tiết chế nó. Ngược lại lạm dụng cà rốt sẽ khiến bạn “chuốc” họa vào thân.
Minh chứng cho thấy rằng việc thu nạp nhiều cà rốt cũng như nước ép cà rốt sẽ khiến cho bạn gặp phải rắc rối về da. Làn da bạn đặc biệt là vùng da tay sẽ chuyển sang màu vàng (bệnh vàng da), nguyên nhân là bởi cơ thể bạn không thể hấp thụ được một lượng quá lớn carotene trong cà rốt hoặc do gan bị nhiễm độc. Cả hai lý do này đều khiến cho da bạn gặp phải vấn đề.
Cà rốt nếu dùng không đúng cách có thể gây tử vong.
Vậy nên bạn cần lưu ý không nên thu nạp quá nhiều cà rốt hay nước ép cà rốt. Với nước ép cà rốt không nên uống nhiều hơn 226 – 283 gam nước ép cà rốt mỗi lần, với lượng nước ép cà rốt khoảng 226 gam bạn sẽ mất ít nhất là 1 tiếng để tiêu hóa hết các dưỡng chất có trong đó.
Trên thế giới đã từng có trường hợp bị tử vong do ăn quá nhiều cà rốt, đó là câu chuyện của một người đàn ông mang quốc tịch Anh, vào năm 1974. Người đàn ông này đã thu nạp 4,6 lít nước cà rốt ép (theo đơn vị Anh) mỗi ngày, con số này lớn gấp 10.000 lần số lượng vitamin A cho phép thu nạp vào trong cơ thể. Chỉ sau đó 10 ngày da của người đàn ông này đã trở nên vàng bệch, cuối cùng thì ông đã tử vong do gan bị nhiễm độc.
Các chuyên gia khuyến cáo không nên uống nhiều hơn 5 cốc nước ép cà rốt mỗi tuần vì với lượng cà rốt lớn như vậy được thu nạp vào trong cơ thể sẽ khiến cho bạn dễ mắc chứng vàng da, nhiễm độc gan, phá hỏng gan và thậm chí là những hệ lụy nguy hiểm hơn thế.
Song đừng bỏ qua lợi ích của cà rốt
Tử vong nếu lạm dụng cà rốt, song sẽ rất có ích nếu bạn sử dụng hợp lí thực phẩm này.
Phòng tránh chứng ung thư
Trước đó đã có kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chế độ ăn uống giàu chất hóa hóc flacarinol (có nhiều trong cà rốt) có thể giảm được 30% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư so với những người khác.
Các nhà khoa học người Anh đã khám phá ra rằng việc bổ sung 1,7 – 2,7 miligram cà rốt mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm được 40% nguy cơ mắc ung thư. Theo thống kê thì trung bình 1 củ cà rốt có chứa khoảng 3 miligram beta – carotene.
Minh chứng cũng cho thấy rằng bổ sung cà rốt giúp bạn giảm được 24% nguy cơ mắc ung thư ruột. Phụ nữ thường xuyên bổ sung cà rốt cũng có tác dụng phòng tránh chứng bệnh ung thư vú một cách tích cực.
Hạn chế bệnh tim mạch
Vai trò nổi trội của cà rốt là có thể giúp bạn bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Kết luận này được đưa ra bởi nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Ruột – Dạ Dày mang tên Wolfson – Edinburgh.
Các chuyên gia nhận thấy rằng hàm lượng cholesterol trong máu sẽ giảm xuống 11% trong vòng 3 tuần nếu mỗi ngày bạn bổ sung đều đặn 198 gam cà rốt vào trong chế độ ăn uống. Đặc biệt với những người chọn cà rốt là món khoái khẩu thường xuyên thì sẽ giảm được 1/3 nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch.
Phòng bệnh tiểu đường
Cà rốt giúp giảm lượng đường trong máu do sự hoạt động tích cực của chất caroteboids.
Ngăn ngừa đột quỵ
Bằng cách bổ sung cà rốt vào trong thực đơn ăn uống thường xuyên bạn sẽ cắt giảm được 68% nguy cơ bị đột quỵ.
Lý giải cho điều này là bởi trong cà rốt có chứa lượng beta carotenoids rất cao giúp bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của chứng bệnh nguy hiểm này.
Giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc
Thoái hóa võng mạc là chứng bệnh nguy hiểm của mắt gây mờ mắt và thậm chí là mù mắt. Bệnh thường gặp ở người già là chủ yếu.
Đây được coi là một tật nguy hiểm nhưng trên thực tế bằng việc bổ sung beta – carotene từ cà rốt vào cơ thể sẽ giúp bạn giảm được 40% nguy cơ mắc phải dị tật này.
Ngoài ra, với những người thị lực suy giảm do mắc các tật về mắt nói chung hoặc thường xuyên phải làm việc nhiều bên máy tích, học tập thì cũng nên ăn cà rốt để cải thiện tình trạng suy giảm thị lực.
Khi cà rốt còn sống cơ thể chúng ta khi thu nạp nó chỉ có thể thu được 5% beta carotene và chất xơ trong cà rốt cản trở quá trình cơ thể hấp thu loại dưỡng chất này. Tuy nhiên, khi đã được nấu chín rắc rối này sẽ nhanh chóng được hóa giải, cơ thể sẽ hấp thu nó dễ dàng hơn và lượng carotene mà cơ thể có thể tận thu sẽ tăng lên gấp nhiều lần (60%).
Chưa hết, nghiên cứu được thực hiện vào năm 2002 chỉ ra rằng nấu cà rốt giúp làm tăng lượng beta – carotene có trong chúng. Đây là một loại chất thuộc nhóm những chất có chứa chất chống oxy hóa mang tên caroteboids, đây là chất mang lại cho các loại rau, củ, quả màu sắc vàng, đỏ, cam khác nhau.
Chưa hết, nghiên cứu được thực hiện vào năm 2002 chỉ ra rằng nấu cà rốt giúp làm tăng lượng beta – carotene có trong chúng. Đây là một loại chất thuộc nhóm những chất có chứa chất chống oxy hóa mang tên caroteboids, đây là chất mang lại cho các loại rau, củ, quả màu sắc vàng, đỏ, cam khác nhau.
Theo VTC News
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét